Thông tin sản phẩm
- Nồi hấp nấm tiệt trùng phôi bịch nấm của công ty cơ khí Thanh Hoàng chuyên dùng để hấp phôi nấm cho các cơ sở sản xuất nấm và trong ngành y tế, công nghệ thực phẩm đóng gói, đồ hộp,...
- Là thiết bị rất quan trọng trong sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, bệnh viện, nuôi cấy meo nấm, nuôi cấy vi sinh, thiết bị linh kiện y tế,...
- Có chức năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm và vi sinh vật gây hại, khử trùng thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, thức ăn đóng hộp, dụng cụ nghiên cứu, phòng thí nghiệm,... máy hấp tiệt trùng có dung tích lớn từ vài trăm lít đến vài ngàn lít
- Nhiệt độ cao thông thường 121oC (hoặc cao hơn tùy theo nhu cầu)
- Áp suất cao nâng cao nhiệt độ của nước làm cho nước sôi ở nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ áp suất bằng 0.
- Thời gian hấp tiệt trùng từ 20 - 30 phút, diệt sạch đến 99% vi khuẩn, mầm bệnh
Cấu tạo
- Khung lò được cấu tạo 3 lớp (lớp trong thép dày 2mm, lớp giữa khung xương và bông thủy tinh cách nhiệt tỷ trọng cao dày 50mm, lớp ngoài cùng là tole mạ màu bền bỉ)
- Cấp hơi bão hòa trực tiếp từ đáy lò đến các khây chứa túi nấm. nhiệt độ tối đa 100oC
- Van an toàn tự xả khí lạnh đảm bảo vận hành an toàn và túi nấm được tiệt trùng tốt nhất
- Bên dưới lớp chứa nước được bảo vệ lớp thép dày 6mm. Tránh các túi phôi rơi xuống phần chứa nước cấp nhiệt
- Tủ điện điều khiển hoàn toàn tự động, tự động bơm nước vào lò khi cạn nước tự động đếm thời gian cho từng loại nấm khử trùng
- Đồng hồ giám sát nhiệt độ được đặt vị trí bên ngoài dễ quan sát và theo dõi.
- Số phôi hấp khoảng 900 - 1000 túi/mẻ (Hoặc tùy theo yêu cầu)
- Cửa lò được chế tạo dạng cửa treo nên độ kín khít tốt nhất
- Lò đốt củi được tích hợp giữa lò hơi và lò hấp nên rất tiết kiệm nguyên liệu đốt.
- Kích thước: RxDxC=(1800x2000x2400) mm
Ưu điểm
- Sử dụng để hấp nấm trong sản xuất công nghiệp
- Hiệu suất cao hơn dùng thùng phi hấp phôi bịch nấm, chuyên dùng cho quy mô lớn và công nghiệp
- Mỗi lần hấp được sản lượng khoảng 900 - 1000 bịch/ mẻ.
- Dùng hơi nước trực tiếp
- Bao gồm van cấp hơi nước, van xả đáy chuyên dụng
- Có đồng hồ đo nhiệt độ và hệ thống xe đẩy
Lưu ý
Nhiệt độ hấp khuyến nghị từ 95 - 100oC trong khoảng thời gian hấp 10 - 12h liên tục tùy theo từng loại nguyên liệu sử dụng (mùn cưa, bả mía,vỏ lạc, cà phê, trấu, rơm rạ,...). Việc chủ động linh hoạt được nhiệt độ và thời gian hấp qua cài đặt trên tủ điều khiển giúp người sản xuất sử dụng được các loại nguyên liệu khác nhau vào sản xuất, mỗi loại giá thể sẽ điều chỉnh mức nhiệt và thời gian tương ứng. Việc hấp ở nhiệt độ quá cao (lò hơi có áp suất cao) trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các chất dinh dưỡng trong bịch giá thể bị biến đổi, mất chất,... làm giảm năng suất. Đồng thời ở nhiệt độ quá cao các loại bao bì PP, PE sẽ bị giãn nở quá mức khiến bịch giá thể bị ẩm từ môi trường hấp vào nguyên liệu, đồng thời các vết rạn, giãn nở của bao bì tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong gây hỏng bịch phôi. Từ đó giải pháp duy trì nhiệt độ hấp ở 100oC là thích hợp nhất. Thời gian hấp kéo dài từ 8 - 10h liên tục giúp việc thanh trùng đạt hiệu quả hơn do diệt được các loại nấm mốc, vi khuẩn, vi rút,... còn tồn tại trong giá thể. Thời gian hấp dài cũng làm cho xenlulozo trong mùn cưa nhanh chóng chuyển thành các dạng đường dễ hấp thụ, các loại tinh bột (ngô, cám,... ) bổ sung thêm cũng “chín kỹ” tạo thành các loại đường cho tơ nấm hình thành và phát triển tốt hơn.